0986.855.832

Lăng thờ đá có cánh

Ngày nay người Việt Nam ta có xu hướng quy tập mộ phần người thân đã mất vào một khu vực. Khu vực quy tập mộ phần này thường được gọi là khu lăng mộ gia đình hoặc dòng họ. Mục đích của việc làm này để tránh việc mất mát phần mộ và tiện cho con cháu chăm nom hương khói thờ phụng. Đây là truyền thống tốt đẹp xưa nay của người dân Việt Nam. Uống nước nhớ nguồn, con cháu nhớ tới công ơn dưỡng giục của ông bà, cha mẹ. Sống thì phụng dưỡng, mất thì hiếu kính.

Lăng mộ đá có cánh ninh bình 1

I. Khu lăng mộ là gì?

Khu lăng mộ là quần thể các kiến trúc tâm linh như lăng, mộ, đồ thờ, lan can bao quanh… Đây là nơi quy tập mộ phần những người đã khuất. Cũng là nơi người còn sống thờ cúng và tưởng nhớ đến người thân của mình.

Xưa kia tùy vào điều kiện kinh tế, khu lăng mộ thường được xây dựng bằng nhiều chất liệu khác nhau. Những chất liệu truyền thống được sử dụng như đất, gạch ngói… Ngày nay những vật liệu đó không còn được ưa chuộng do bị xuống cấp hư hại theo thời gian. Để nâng cao độ bền và tính thẩm mỹ, rất nhiều gia định đã lựa chọn xây dựng lăng mộ đá tự nhiên nguyên khối. Đây là một xu hướng tất yếu hiện nay khi kinh tế văn hóa ngày càng phát triển.

Lăng mộ đá có cánh ninh bình 55

II. Lăng thờ đá là gì:

Lựa chọn mấu mộ đá đẹp tại đây https://duyhungstone.vn/mau-mo-da-ninh-binh

Như đã giới thiệu ở trên, khu lăng mộ đá là một quần thể kiến trúc tâm linh. Khu lăng mộ đá bao gồm nhiều hạng mục đá như lăng thờ đá, mộ đá, lan can đá, cổng đá… Trong đó lăng thờ đá là một hạng mục vô cùng qua trọng. Ở mỗi địa phương, lăng thờ đá lại được gọi bằng những tên khác nhau như long đình đá hay am đá…

Lăng thờ đá là phần thờ chung của gia tộc hay dòng họ. Lăng thờ đá thường nằm chính giữa trong cùng của khuôn viên khu lăng mộ. Lăng thờ đá có kết cấu lớn nhất, bề thế nhất.

Xét về kết cấu thân lăng, lăng thờ đá được chia thành 2 mẫu chính là lăng thờ đơn và lăng thờ cánh. Qua bài viết này đá mỹ nghệ Duy Hưng xin giới thiệu tới quý khách hàng mẫu lăng thờ cánh bằng đá.

Lăng mộ đá có cánh ninh bình 54

III. Khái niệm về lăng thờ cánh bằng đá.

Lăng thờ cánh là một mẫu lăng thờ có phần long đình ở giữa kết cấu như lăng thờ đơn. Nhưng ngoài phần long đình để thờ còn có 2 cánh tỏa ra 2 bên. Phần 2 cánh đá này khiến lăng thờ thêm phần bề thế. Nhiều gia đình quan niệm phần cánh này có tác dụng phong thủy rất tốt, trấn yếm giúp tránh thoát hậu. Chính bởi vậy nhiều gia đình lựa chọn mẫu lăng thờ cánh xây dựng trong khu lăng mộ đá.

Lăng mộ đá có cánh ninh bình 53

IV. Phân loại lăng thờ cánh:

Tùy vào từng chỉ tiêu mà lăng thờ cánh được chia nhiều loại:

 • Nếu xét về cấu trúc cánh thì lăng thờ cánh chia thành lăng thờ cánh đơn và lăng thờ cánh kép. Lăng thờ cánh đơn là 1 cánh chỉ gồm 1 tấm đá, lăng thờ cánh kép là mỗi cánh chia 2 tấm.
 • Nếu xét về cấu trúc mái thì lăng thờ cánh chia thành lăng thờ 1 mái, 2 mái, 3 mái.
 • Nếu xét về cấu trúc đế thì lăng thờ cánh đế sen và lăng thờ cánh đế sập.

Lăng mộ đá có cánh ninh bình 52

V. Cấu trúc lăng thờ cánh

Về cơ bản các mẫu lăng thờ cánh có cấu trúc như nhau và tương tự như lăng thờ đơn. Nhưng vẫn cải biên một số phần. Cấu trúc lăng thờ cánh gồm có những phần như sau:

 • Đế lăng: Đế lăng có thể chia làm 2 mẫu đế sập hoặc đế sen.
 • Thân lăng được quây 4 mặt chạm trổ hoa văn cầu kỳ có thể là tứ linh, tứ quý, hổ phù hoặc sen.
 • Bài vị gồm bia, 2 bưng hông và 2 cột trước bia. Cột trước bia có thể làm cột tròn chạm rồng cuốn hoặc cột vuông chạm câu đối. Bưng hông và bia cũng có nhiều thiết kế khác nhau.
 • Mái lăng có thể làm dạng mái ống, mái ngói, 1 mái, 2 mái, 3 mái, mây hoặc phượng, ghép hoặc liền tùy lựa chọn của khách.
 • Khác với lăng thờ đơn, lăng cánh còn có 2 phần cánh tỏa 2 bên. Cánh lăng có 2 dáng là cánh đơn và cánh kép. Cánh đơn thân cánh là 1 tấm, cánh kép, thân cánh là 2 tấm. Hoa văn trên cánh lăng đặc biệt rất đa dạng. Có thể là đôi hạc chầu, đôi rồng phượng, Tứ quý hoặc đầm sen rất đẹp.

Lăng mộ đá có cánh ninh bình 51

VI. Chất liệu làm lăng thờ cánh:

Lăng thờ cánh có thể được chế tác bằng nhiều chất liệu đá khác nhau. Lăng thờ cánh đá xanh đen, lăng thờ cánh đá xanh rêu. Ngoài ra còn có nhà xây dựng lăng thờ cánh đá vàng hoặc đá trắng nhưng rất ít.

 • Lăng thờ cánh đá xanh đen có mầu sắc cổ kính. Đá xanh đen có độ cứng vừa phải, dễ thi công, nguồn nguyên liệu dồi dào. Chính bởi vậy nên giá thành lăng cánh bằng đá xanh đen có giá thành phải chăng.
 • Lăng thờ đá xanh rêu là chất liệu đá rất cứng, chắc. Đây là chất liệu đá mới được khai thác và sử dụng nhiều trong vài năm gần đây. Lăng mộ đá xanh rêu có giá cao hơn hẳn so với lăng thờ cánh xanh đen. Sở dĩ giá thành cao hơn là do nguồn cung cấp đá hạn hẹp hơn và công chế tác lâu hơn.
 • Lăng thờ đá vàng hoặc lăng thờ đá trắng có màu sắc nổi bật tạo điểm nhấn cho quần thể khu lăng mộ đá đẹp. Đây là những chất liệu đá được khai thác ở vùng núi Nghệ An.

Lăng mộ đá có cánh ninh bình 50

VII. Hoa văn thường thấy trên lăng thờ cánh:

Có rất nhiều hoa văn khác nhau cho các mẫu lăng thờ cánh. Những mẫu hoa văn này đều phải dựa trên phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo. Hoa văn cũng sẽ dựa trên yêu cầu riêng của khách hàng.

 • Theo phật giáo, hoa văn chạm khắc trên lăng thờ cánh thường gồm mẫu hoa sen, tứ linh, tứ quý, rồng phượng…
 • Theo công giáo, hoa văn thường là kinh thánh, cây nho, thánh giá, bông lúa, đức mẹ, thiên thần…
 • Ngoài ra có thể có những yêu cầu riêng của khách như câu đối, bài thơ, lời khấn nguyện…

Lăng mộ đá có cánh ninh bình 49

VIII. Kích thước chuẩn phong thủy của lăng thờ cánh:

Tùy khuôn viên khu lăng mộ đá rộng hay hẹp. Căn cứ vào đó Duy hưng Stone sẽ tư vấn cho khách hàng lựa chọn kích thước lăng thờ đá phù hợp. Thường kích thước lăng thờ cánh căn cứ vào kích thước đế và độ rộng của 2 cánh. Mỗi 1 kích thước lại mang những ý nghĩa khác nhau. Sau đây đá mỹ nghệ Duy Hưng xin đưa ra một số kích thước cơ bản thông dụng.

210 x 107 x 320 ( NGHĨA, HƯNG, VƯỢNG )
255 x 107 x 320 ( QUAN, HƯNG, VƯỢNG )
300 x 107 x 320 ( HƯNG, HƯNG, VƯỢNG )
312 x 107 x 320 ( ĐINH, HƯNG, VƯỢNG )
320 x 107 x 320 ( VƯỢNG, HƯNG, VƯỢNG )
350 x 107 x 320 ( ĐINH, HƯNG, VƯỢNG )
370 x 107 x 320 ( QUAN, HƯNG, VƯỢNG )
417 x 117 x 320 ( HƯNG, ĐINH, VƯỢNG )
502 x 117 x 330 ( TÀI, ĐINH, QUAN )

Lăng mộ đá có cánh ninh bình 48

IX. Cơ sở chế tác lăng thờ đá uy tín:

Công Ty Cổ Phần Đá Mỹ nghệ Duy Hưng là đơn vị sản xuất thi công, lắp đặt lăng thờ đá đẹp. Tại cơ sở chúng tôi có nhiều mẫu lăng thờ đơn, lăng thờ cánh bằng đá đẹp, chất lượng. Duy Hưng Stone đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác lăng mộ đá với nhiều chất liệu đá khác nhau.

Với những kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm, Đá mỹ nghệ Duy hưng đã chế tác và lắp đặt rất nhiều lăng thờ đá, khu lăng mộ đá và nhiều sản phẩm đá mỹ nghệ khác trên khắp toàn quốc. Duy hưng stone luôn cam kết mang lại sản phẩm tốt, chất lượng, thẩm mỹ và kịp thời.

Quý khách hàng có nhu cầu xây dựng lăng mộ đá tự nhiên nguyên khối xin vui lòng liên hệ Đá mỹ Nghệ Duy Hưng theo hotline 0962.5050.91.

 

Lăng mộ đá có cánh ninh bình 46 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 47 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 45 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 44 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 43 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 41 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 42 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 40 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 39 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 38 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 37 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 36 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 35 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 34 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 32 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 30 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 31 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 29 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 28 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 27 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 25 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 26 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 24 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 23 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 22 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 21 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 20 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 19 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 18 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 17 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 16 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 15 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 14 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 13 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 11 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 12 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 10 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 9 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 8 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 7 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 5 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 6 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 4 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 3 Lăng mộ đá có cánh ninh bình 2

Bình luận đã bị đóng.